วิธีสร้างเวปใชต์ ecommerce ด้วย Woocommerce

0
3226

Takeaway ออนไลน์ ราคาถูกด้วย WordPress และ Woocommerce

มีร้านอาหารเป็นของตัวเองแล้วอยากมีเวปไชต์รับออนไลน์ Takeaway เวปที่เสถียรมีความสำคัญต่อการรับออเดอร์ Takeaway จากลูกค้า แต่ถ้าคุณอยากเซฟเงินลองใช้ WordPress ทำระบบ takeaway ออนไลน์ก็สามารถทำออเออร์ Takeaway ออนไลน์ได้ด้วยการใช้ Woocommerce และ plugin บางตัวซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายจากค่าคอมมิสชั่นหรือค่าบริการรายเดือนจากผู้ให้บริการให้เช่าระบบสั่งอาหารออนไลน์ได้ หรือถ้าเรายังต้องใช้บริการ platform ผู้ให้บริการสั่งอาหารออนไลน์อย่าง Justeat Ubereat deliveroo etc. ถ้าเรามีเวปรับเทคอะเวเป็นของตัวเองเราก็สามารถทำการตลาดแบบออฟไลน์ได้ด้วยการใส่เมนูหรือว่าส่วนลดหรือว่าแถมเล็กน้อยๆเพื่อเพิ่มแรงจูงใจได้

WordPress คือระบบ CMS ที่มี plugin woocommerce ให้ใช้ฟรีๆ Theme ก็มีให้ใช้ทั้งฟรีและเสียเงินซึ่งตัวเสียเงินก็จะมีฟั่งชั่นให้ใช้เยอะถ้าเราจะทำเวปTakeawayออนไลน์ woocommerce และ wordpress น่าจะตอบโจทย์ช่วยเซฟเงินค่าบริการรายเดือนได้เยอะทีเดียว

ทำเวปเทคอะเวออนไลน์ด้วย WordPress ต้องใช้อะไรบ้าง?

ถ้าต้องการประหยัดเงินในการทำเวป Takeaway สิ่งที่จะต้องมีในการทำเวป Takeaway ออนไลน์ การจะสร้างเวปเทคอะเวออนไลน์ด้วย wordpress นั้นเราจำเป็นต้องมีความรู้ด้านออกแบบเวปนิดหน่อยท่านสามารถเรียนรู้ได้จาก Google หรือ youtube จะมีคลิปปสอนเยอแยะมากมายในที่นี้เราจะมาเจาะจงทำเวปเทคอะเวกัน

1.Wordpress theme ธีมที่ใช้สำหรับทำเวป Takeaway นั้นมีทั้งธีมฟรีและพรีเมี่ยมธีมสำหรับธีมที่ผมใช้ทำในที่นี้คือ Theme enfold ที่ซื้อจาก Themeforest 45-50 ปอนด์

2. Woocommerce Plugin ตัวนี้ Free woocommerce plugin ตัวนี้จะใช้สำหรับการใส่เมนูอาหาร การจ่ายเงิน ที่สามารถทำได้ทั้งรับเป็นเงินสดหรือจ่ายออนไลน์ผ่านบัตรเครดิตก็ได้

3.Server เวปจะมีคนเห็นในโลกออนไลน์ได้ต้องมี host server สำหรับเก็บไฟล์ให้ลุกค้าดูราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักแสนบาทถ้าต้องการความแรงและไม่ต้องแย่งทรัพย์กรกับคนอื่นก็ใช้ Cloud server อันนี้ต้องมีความรู้เรื่องการ config host server พอสมควร หรือถ้าไม่รู้วิธีการติดตั้ง host server เองก็สามารถซื้อ host สำเร็จที่มีคนดูแลให้พร้อมก็มีอยู่เยอะ ราคา server ก็จะอยู่ที่ 90ปอนด์ต่อปีสำหรับปีแรกปีถัดไปก็จะอยู่ที่ประมาณ 140ต่อปีสำหรับ share host server อย่าง siteground ตัวนี้จะดีหน่อยมี SSL ให้ใช้ฟรีการติดตั้งก็แค่กดติดตั้งเองได้ง่ายนิดเดียวไม่ต้องจำเป็นรู้ code การลง SSL ให้ server

4.Domain name ชื่อเวปไชต์ร้านราคาก็อยู่หลักร้อยถึงหลักพันแล้วแต่จะเลือกใช้ตามความต้องการ

5. Google cloud auto printer plugin สำหรับปริ้นออเดอร์เวลาลูกค้าสั่งอาหารผ่านเวปไชต์ซึ่ง plugin ตัวนี้มีทั้งฟรีตัว free และเสียเงินซึ่งตัวนี้จะจะส่งออเดอร์ผ่านจากกูเกิ้ล API มาที่เครื่องปริ้นเตอร์ของเราที่ต่อ wifi ไว้มันก็จะปริ้นให้อัติโนมัติไม่จำเป็นต้องเช็คเมลให้เสียเวลา
6.Line notification สำหรับแจงเดือนกันเหนียวอีกชั้นหนึ่งเวลาออเดอร์เข้ามันก็จะส่งมาเตือนเราผ่านไลน์ทันที plugin ตัวนี้ Free มีคนไทยใจดีเขียนให้เราใช้ฟรีๆ

ค่าใช้จ่ายทำเวปเทคอะเวออนไน์ไม่ฟรีแต่ก็ราคาถูกถ้าใช้ WordPress และ Woocommerce

สรุปรวมค่าใช้จ่ายในการทำเวปเทคอะเวออนไลน์ด้วย WordPress woocommerce ก็จะตกอยู่ที่ 60-200 ปอนด์ถ้าต้องการปลั้กอินเสริมอีกนับว่าถูกมากสำหรับคนที่ทำเวปเป็นเองหรือถ้าทำไม่เป็นจ้างคนทำราคาประมาณ 400 – 600 ถ้าคิดในระยะยาวก็ถือว่าถูกอยู่ดีถ้าแลกกับการต้องเสียค่ารายเดือนให้พวกโปรแกรมเช่าใช้เดือนละ 100 – 200 ปอนด์