Chef crisis วิกฤติ Chef ไทยในอังกฤษ

1
3665

chef crisis วิกฤติเชฟไทยปัญหาของร้านไทยทั่วอังกฤษ

chef crisis
Chef crisis ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อนยุคร้านอาหารไทยในอังกฤษเฟื่องฟูและพีคสุดๆ รัฐบาลพรรคแรงงานของอังกฤษในขณะนั้นเปิดโอกาสให้สามารถนำเข้าพ่อครัวแม่ครัวได้แบบไม่ยุ่งยากมากนัก และกำหนดรายได้ขั้นต่ำต่อปีก็ไม่สูงจนเกินไป และสามารถนำเชฟรวมทั้งผู้จัดการ เด็กเสิรฟมาจากเมืองไทยได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารไทย ร้านอาหารจีน ร้านอาหารอินเดียก็พากันนำเข้าแรงงานจากประเทศตนเองแถมตามมาด้วยแรงงานอียูทะลักเข้ามากันอีกเยอะแยะมากมาย พอสิ้นรัฐบาลพรรคแรงงาน รัฐบาลใหม่พรรคอนุรักษ์นิยมเข้ามาเป็นรัฐบาลแทนก็ออกกฏหมายใหม่เพื่อกีดกันแรงงานไม่ให้เข้ามามากเกิน และตั้งเป้าจะลดการเข้ามาของแรงงานและคนเข้าเมืองให้เหลือปีละแสนคนจากปีละสามแสนคน โดยออกนโยบายหากจะนำแรงงานเข้ามาก็จะให้เป็นคะแนน และเพิ่มรายได้ขั้นต่ำต่อปีขึ้นไปอีกจาก 1,3000 ต่อปีขึ้นไปเป็น 1,8000และขึ้นพรวดทีเดียวมาเป็น 2,8000 ต่อปีและลดวีซ่าลงเหลือ 3 ปี จากที่เคยได้ถึง 5 ปี
เพื่อจะให้แรงงานต่อวีซ่าใหม่ทุกๆ 3 ปีแต่นี่ก็ยังไม่สามารถลดการเข้ามาของแรงงานและผู้อพยพได้อยู่ดี จนรัฐบาลพรรคอนุรักษ์หมดวาระลงและเริ่มหาเสียงใหม่คาเมรอนหัวหน้าพรรคก็นำนโยบายนำอังกฤษออกจากอียูโดยจะเปิดการโหวตว่าจะอยู่หรือจะออกจนนำมาสู่การโหวตออกของคนอังกฤษทั่วประเทศ

” คนไทยส่วนใหญ่ประมาณ 20,000 คน เป็นแรงงานทำงานอยู่ที่ร้านอาหารไทยซึ่งมีอยู่ มากถึง 2,000 กว่าร้านทั่วสหราชอาณาจักร มีร้านอาหารประมาณ 600 ร้านตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ดังนั้น แรงงานไทยจึงมีลู่ทางเข้าไปทำงานในสาขาบริการจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่ออาหารไทยกำลังเป็นที่นิยมจากผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นคาดว่าในแต่ละปีแรงงานไทยสามารถส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวในประเทศไทยได้ประมาณ100,000 บาท/ คน/ ปี หรือกว่า 2 พันล้านบาท/ ปี  “

ข้อมูลจาก ข้อมูลสมาคม/ ชมรมคนไทยและวัดไทยในสหราชอาณาจักร

หลังจากที่มีการโหวตออกการขอวีซ่าเข้าอังกฤษก็เริ่มยากขึ้นมากไม่เว้นแม้แต่การขอวีซ่ามาท่องเที่ยวยังยาก ทำให้ตอนนี้เริ่มขาดแคลน เชฟ พ่อครัว แม่ครัว ร้านอาหารเริ่มแย่งตัวเชฟกันใครให้ค่าตัวแพงก็ได้ตัวไป

Chef crisisสาเหตุจากการขาดแคลนเชฟในอังกฤษอาจจะมาจาก แรงงานรุ่นเก่าๆต่างก็ได้วีซ่าถาวรหรือได้สัญชาติเป็นคนอังกฤษกันหมดแล้วก็เริ่มหันมาเปิดร้านอาหารทำธุรกิจกันเอง เพราะอังกฤษมีกฏหมายว่าเมื่อเมื่อแรงงานที่เข้ามาทำงานในอังกฤษเมื่ออยู่ครบ 5 ปีและเสียภาษีอย่างถูกต้องก็จะได้สิทธิ์ยื่นขอวีซ่าถาวรโดยอัตโนมัติหลังจากได้วีซ่าถาวรครบ 1 ปี ก็จะสามารถยื่นขอสัญชาติเป็นอังกฤษได้ทันที เชฟจึงลดเหลือน้อยลง และส่วนหนึ่งก็มาจากการที่รัฐบาลอังกฤษเพิ่มอัตราค่าแรงขั้นต่ำของเชฟไว้ที่ 2,9570 ต่อปี ถึงแม้จะยังให้อาชีพเชฟเป็นอาชีพแรงงานต้องใช้ฝีมือคงอยู่ใน ลิสแรงงานระดับ Tier2 ที่สามารถยื่นขอนำ Chef เข้ามาทำงานในอังกฤษได้และจำกัดเพียงร้านละหนึ่งคนเท่านั้น ทำให้ไม่มีร้านอาหารกล้านำเข้าเชฟมาจากเมืองไทยซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะยื่นเรื่องขอ workpermit เพื่อใช้ขอ VISA มาทำงานจะผ่านหรือเปล่า
แต่อย่าเพิ่งท้อสำหรับเชฟที่อยากมาทำงานเมืองนอกก็อย่าเพิ่งถอดใจเตรียมตัว เตรียม
พร้อม ฝึกฝีมือ ฝึกภาษาอังกฤษให้พร้อม โอกาสอาจจะมาเมื่อไหร่ก็ได้.

 

1 COMMENT

  1. สวัสดีค่ะ

    ดิฉันอยากจะทราบว่าคุณสนใจจะลงบทความของเราในเวป blackpoolder.com ไหมคะ?

    ทางเรายินดีจะจ่ายค่าบริการในการลงบทความของเราในเวปไซด์ของคุณค่ะ ในบทความจะประกอบไปด้วยหัวข้อ และเนื้อหาที่สอดคล้องกับเวปไซด์ของคุณค่ะ

    ถ้าคุณสนใจกรุณาติดต่อกลับเพื่อจะได้พูดคุยกันในรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอของเราค่ะ

    ขอแสดงความนับถือ,