Tripadvisor phobia โรคหวาดกลัวรีวีวจากลูกค้า

0
3819

Tripadvisor phobia โรคหวาดกลัวรีวีวจากลูกค้าที่ทำให้หลายคนแทบจะกลายเป็นคนบ้า

Tripadvisor phobiaTripadvisor phobia คือโรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากความกลัวเวลาอ่านรีวิวหรือเจอรีวิวแย่จากลูกค้าที่ไปรีวิวลงทริปแอดไวเซอร์ Tripadvisor platform คือหนึ่งที่เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถรีวิวการใช้บริการต่างไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารแหล่งท่องเที่ยว การทำธุรกิจร้านอาหารในสมัยนี้เริ่มยากมากขึ้นกว่าสมัยก่อนมากเพราะเชฟหายาก นับตั้งแต่โลกโซเซียลเริ่มเข้ามามีบทบาทในส่วนหนึ่งของชีวิตคนทั้งโลก สมัยนี้ก่อนผู้คนจะออกไปกินอาหารแต่ละร้านก็จะหาข้อมูลว่าร้านอาหารที่จะไปกินนั้นขายอาหารประเภทอะไรหรือวันนี้นึกอยากกินอาหารอะไรก็สามารถเซิร์จหาได้ทันทีในกูเกิ้ลและเวปแนะนำร้านที่ขึ้นมาแทบจะอันดับต้นๆของเซิร์จให้ก็คือ Tripadvisor เวปรีวิวอันดับหนึ่งของโลกซึ่งเวปนี้จะให้บริการเกี่ยวกับรีวิวของลูกค้ามีตั้งแต่ ร้านอาหาร โรงแรม ร้านกาแฟ แทบจะทุกอย่างไม่เว้นแม้แต่หน่วยงานรัฐบาล เมื่อลูกค้ามากินที่ร้านอาหารถ้าถูกใจหรือไม่ชอบก็จะไปรีวิวในเวปเหล่านี้บางร้านอาหารอร่อยบริการดีก็จะได้รีวิวดีๆจากลูกค้าแต่ถ้าร้านไหนอาหารรสชาติแย่บริการห่วยๆลูกค้าก็จะไปจัดหนักจัดเต็มให้เช่นกันเวปรีวิวเหล่านี้มันก็เหมือนดาบสองคมที่มีทั้งดีและไม่ดี และเมื่อเราได้รีวิวไม่ดีก็จะเกิดอาการหวาดกลัวรีวิวจากลูกค้าไม่รู้ว่าวันไหนจะโดนรีวิวด่าอีกทำให้อันดับตกกลัวลูกค้าคนอื่น าอ่านต่อแล้วไม่อยากมากินที่ร้านสาระพัดสาระเพ ทางทริปแอดไวเซอร์เขาก็เลยออกเครื่องมือมาใหเรารับมือกับรีวิวเหล่านี้เพื่อจะไม่ให้โดนกระทำอยู่ฝ่ายเดียว

Respone customer ตอบกลับเมื่อลูกค้ามารีวิว

Respone customer ตอบกลับเมื่อลูกค้ามารีวิวไม่ว่าลูกค้าจะรีวิวมาดีหรือไม่ดีก็ควรตอบกลับลูกค้าทุกครั้งเพราะการตอบกลับลูกค้านั่นหมายถึงเราใส่ใจทุกรายละเอียดการรีวิวของลูกค้าและป้องกันพวกนักเลงคีบอร์ดมาป่วนและการตอบกลับรีวิวแย่ๆสามารถช่วยลดอาการกลัวจะทำให้ลูกค้าที่มาอ่านรีวิวก่อนตัดสินใจมากินเมื่อเจอรีวิวแย่ๆได้ด้วย

ประชุมปรึกษาหารือเมื่อเจอรีวิวแย่

เมื่อเจอรีวิวๆแย่ให้รีบเรียกประชุมพนักงานเพื่อหาสาเหตุและทางป้องกันแก้ไขหาวิธีรับมือไม่ให้เกิดขึ้นอีก

รีพอร์ทไปที่ทริปแอดไวเซอร์โดยตรง

ในกรณีถ้ามีลูกค้ามารีวิวแย่ๆแต่ถ้าหากเราเกิดสงสัยว่าเป็นคู่แข่งทางธุรกิจมารีวิวโจมตีเราหรือเปล่าเราสามารถรีพอร์ตไปที่ทริปแอดไวเซอร์ได้โดยตรงเมื่อทางทริปแอดไวเซอร์ตรวจสอบพบว่าเป็นการรีวิวโจมตีจากคู่แข่งจริงๆก็จะลบรีวิวออกให้

 มี Website ร้านเป็นของตัวเอง

ปัจจุบันก่อนลูกค้าจะออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านพวกเขาจะเซิร์จ Google หาร้านอาหารเพื่อดูเมนูหรือดูราคาอาหารก่อนนออกจากบ้านการมี Website ก็เป็นการเพิ่มโอกาสและเพิ่มการตัดสินใจจากลูกค้าได้และถ้าเรามี website เป็นของเราเองเราก็สามารถเลือกรีวิวดีๆมาแสดงในเวปไชต์เราได้.

ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่ร้านที่ได้รีวิวดีๆทุกอันมันก็ดูจะเกินความเป็นจริงไปหน่อยมันไม่มีร้านอาหารหรือธุรกิจอะไรที่มันเพอเฟค 100% ทุกอย่างมันต้องมีคำติชมอยู่ที่ตัวเราว่าจะรับคำติชมนั่นมาปรับปรุงหรือเก็บเอามาเครียดเอง.